เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

March 17, 2021

เค้กเจ กับ เค้กปกติ

เมื่อพูดถึงเค้กวันเกิดย่อมมีความคิดที่พร้อมกับคำว่า “Happy Birthday to You” และถ้าเค้กมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมนั้นจะสามารถทำให้ทุกคนแฮปปี้ได้  ในการสั่งทำเค้กวันเกิดจากร้านส่งเค้ก หรือทำเค้กโฮมเมดด้วยตัวคุณเองสำหรับวันเกิดไม่ว่าจะของคุณหรือของคนอื่น คุณต้องแน่ใจก่อนว่าคุณจะเลือกสั่งหรือทำเค้กเจหรือเค้กแบบปกติ​

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

เค้ก vegan เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคทุกอย่างที่มาจากสัตว์แม้กระทั่งชีสเองก็ตาม หรือผู้ที่ดำรงชีวิตโดยปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งเหตุผลของการรับประทานแบบ vegan นั้นจุดประสงค์ก็เพื่อการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นและเพื่อรักษาศีลธรรมอันดี และจริงๆ แล้วนมนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับคอเลสเตอรอลที่สูงและการระบาดของอาการสิว อาการแพ้แลคโตสก็ยังเป็นหนึ่งในอาการแพ้อาหารที่พบได้มากที่สุดทั่วโลก

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

เค้ก vegan จะแตกต่างจากเค้กแบบปกติเล็กน้อยตรงที่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ใช้อบ หมายความว่าจะไม่มีส่วนประกอบของไข่ เจลาติน น้ำผึ้งหรือนม รวมถึงไม่มีช็อคโกแลตด้วย แต่ก็ยังสามารถใช้อย่างอื่นทดแทนได้เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต กะทิหรือนมอัลมอนด์ กะทิและนมข้าวโอ๊ตจะมีความเข้มข้นมากกว่าและยังสามารถช่วยหลีกเลี่ยงอาการแพ้สำหรับผู้ที่แพ้ถั่วเหลืองและถั่วได้อีกด้วย สำหรับเค้กช็อคโกแลตและเฮเซลนัทแสนอร่อยคุณสามารถใช้นมข้าวโอ๊ตสำหรับเค้กข้าวโอ๊ตและนมอัลมอนด์สำหรับเค้กอัลมอนด์ได้

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

ไข่ถูกใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการผสมส่วนประกอบต่างๆ เข้าด้วยกันและให้ผิวสัมผัสที่ดีขึ้น สำหรับตัวเลือกแบบ vegan แล้ว เมล็ดแฟลกซ์บดผสมกับน้ำสามารถเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม หรือคุณอาจใช้กล้วยแทนไข่ก็ได้ น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาสามารถผสมกันเป็นฟองเพื่อให้อบแล้วเนื้อเค้กฟูได้มาชึ้น หากคุณคิดว่าฟังดูยาก คุณสามารถลองใช้วัตถุดิบทดแทนแป้งที่ปราศจากกลูเตนได้

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

ปัจจุบันคุณยังสามารถทำเค้กช็อกโกแลตแบบ vegan ที่ไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ได้ด้วยดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

บางคนยังสับสนระหว่าง vegan และ vegetarian เนื่องจากไม่รู้ถึงความแตกต่างอย่างแท้จริง โดยทั่วไปแล้วอาหาร vegetarian จะไม่มีการรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดซึ่งรวมถึงปลาด้วย ส่วน vegan จะให้ความสำคัญกับอาหารจากพืชมากกว่า เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวน้อยและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานเค้ก vegan จะสามารถให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากและอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน มะเร็งและโรคหัวใจได้

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

เค้กแบบธรรมดาทั่วไปจะเน้นรสชาติที่อร่อยไว้ก่อน ซึ่งมักจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ เค้กแบบทั่วไปอาจไม่มีไขมันอิ่มตัว แต่ปริมาณน้ำตาลยังค่อนข้างสูง แต่ไม่มีจำกัดเรื่องรสชาติ อีกทั้งเนื้อสัมผัสและการตกแต่งนั้นจะเป็นยังไงก็ได้ ดังนั้นเด็กและวัยรุ่นส่วนมากจึงเลือกรับประทานเค้กแบบปกติเป็นส่วนใหญ่ แต่เพื่อสุขภาพ เค้กแบบหวานน้อยก็สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีได้​

เค้กเจ กับ เค้กปกติ​

B03-plaavydessertcafe_com-MTTA​

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!